Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, không ai đứng ngoài cuộc. Và cũng không thể đứng ngoài được.
 
Không hiểu cái lò tôn của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được thiết kế kiểu gì, thế là bao nhiêu loại củi, đủ cỡ đủ kiểu, khi đút vào và khi ra khỏi lò thì đều mất hết: chữ "Nguyên " đáng giá ngàn vàng. Thế có đau không!
 
Nói vậy thôi chứ suy tính sâu xa, kế sách chắc chắn, đi từng bước một của ông Trọng phần nào chúng ta đã rõ, nếu không, làm sao ko có thể lật ngược thế cờ, hạ đo ván Nguyễn Tấn Dũng hồi đại hội đảng 12.
 
Chúng ta hiểu được cảm giác, cảm xúc tức tưởi đến nỗi không thể kìm được trước ống kính truyền hình khi để vuột mất cơ hội hạ bệ ông Dũng ngay tại HNTW6 khóa trước. Trong khi ông Trọng một tay chăm lo xây dựng bảo vệ đảng, một cách vô tình hay hữu ý, ông Dũng rảnh tay chăm lo cho lợi ích nhóm và gia đình, biến cả hệ thống đảng, chính quyền trở thành băng đảng bảo kê cho minh. Và ông Trọng nghiễm nhiên trở thành lão nô tài, tay quản gia trung thành không hơn không kém!? Thế có đau không, có nhục không!?
 
Đã thế, sau khi thành công cho Nguyễn Tấn Dũng về làm người tử tế rồi, vẫn phải còn tiếp tục bảo kê, tiếp tục làm lão nô tài trung thành trọn đời khi để cho nhóm lợi ích và gia đình ông Dũng cứ nhởn nhơ, tiếp tục hốt bạc đều đều. Thế càng đau hơn, nhục nhã hơn!?.
 
Thời gian qua, lien tiếp xảy ra các vụ: Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng, và Đinh La Thăng, những người này đều do UBKTTW xem xét, đề xuất kỷ luật, dưới sự chỉ đạo của TBT Nguyễn Phú Trọng. Tuy bề ngoài có vẻ rời rạc, riêng rẽ, nhưng đều có điểm chung liên quan đến tập đoàn dầu khí quốc gia PVN. Ngoài Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt và đang tạm giữ hình sự, phục vụ điều tra, những người kia thì đều trong tình trạng"chờ", có thể "nhập lò" bất cứ lúc nào.
 
Trịnh Xuân Thanh tuy chỉ là một con tốt, nhưng tỏ ra là một lá bài quan trọng đối với cả bên nguyên lẫn bên bị (tạm gọi như vậy). Chả thế mà khi Trịnh Xuân Thanh mới bị" chiếu cố", bên bị liền tổ chức cho Thanh chạy thoát ngay, khi không có TXT trong tay, việc xử lý Vũ Huy Hoàng hay Đinh La Thăng chỉ như phủi bụi, cốt để đưa vào trạng thái chờ, sẵn sàng lên thớt.
 
So với TXT, Đinh La Thăng hơn hẳn về tất cả mọi mặt. Thời ĐLT làm chủ tập đoàn dầu khí PVN, giá dầu thô lên ở mức rất cao, chỉ trong thời gian vài năm, số vốn PVN có được ước khoảng 9 tỉ đôla. ĐLT vì vậy phải có trách nhiệm giải trình về việc thất thoát số vốn nhiều tỉ USD thông qua các hoạt động điều hành ở PVN. Ở đây chúng ta để ý thấy rằng, nếu tbt Nguyễn Phú Trọng muốn xử lý từng vụ việc riêng rẽ, hoặc chỉ dừng lại ở ĐLT hay VHH, thì có thể cần hoặc không cần TXT vẫn tiến hành xét xử được, bởi PVC chỉ là một công ty con, một phần nhỏ của tập đoàn. Ngược lại, qua những gì đã và đang diễn ra, chúng ta lại nhìn thấy một tư duy khác hẳn, TXT có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là mấu chốt, vừa là yếu tố liên thông của toàn thể các vụ án. Đây mới chính là tư duy truy cùng diệt tận, đã hổ diệt ruồi phiên bản Nguyễn Phú Trọng! Bắt đầu từ Trịnh Xuân Thanh sẽ phanh phui, lần ra đến ngọn nguồn dây mơ rễ má...
 
PVN là tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước, thời Nguyễn Tấn Dũng còn đương chức, PVN bị ĐLT làm cho tan hoang, nếu không có liên quan, với chức trách của mình, thủ tướng sao có thể làm lơ để thuộc cấp muốn làm gì thì làm? Thậm chỉ sau đó còn được đưa lên vùng an toàn: ĐLT đôn lên tới bộ trưởng bộ giao thông vận tải; TXT là phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang và đại biểu Quốc hội. Cuối cùng, ĐLT được giao cho tp HCM và có chân trong bộ chính trị xem như điều kiện để Nguyễn Tấn Dũng về làm người tử tế. Bởi xét cho cùng, an toàn của ĐLT và TXT cũng chính là an toàn của Nguyễn Tấn Dũng vậy.
 
Trở lại vụ án TXT, nếu những suy diễn trên là đúng, sau khi TXT thành khẩn khai báo, mà khả năng này rất cao, kẻ kế tiếp phải lên thớt phần chắc sẽ là Đinh La Thăng, và rồi điều gì đến sẽ phải đến... Nguyễn Tấn Dũng!?
 
Như vậy, sau một năm lẩn trốn, công an Việt Nam đã bắt được TXT về cho đầu thú, việc bắt cóc người ở một nước bạn quan trọng, lại là xứ sở người ta rất thượng tôn pháp luật, tạo ra những hệ lụy nghiêm trọng không phải là không lường trước được. Phải trả cái giá quá đắt để có được con ruồi TXT? Những sai phạm của TXT quá rõ ràng, nêú giải quyết theo đúng chuẩn mực quốc tế hoàn toàn khả thi, vấn đề là thời gian không cho phép. Vấn đề thời gian? Đúng, chính xác hơn đó là sự an toàn của TXT. Khi không có TXT trong tay, vụ án sẽ không thể mở rộng.
 
Điều đáng lưu ý nữa là khi đã tóm được TXT về quy án, ngay lập tức cho bắt luôn trùm ngân hàng Trầm Bê, vậy là trong tay tbt Nguyễn Phú Trọng đã có đủ các nguyên liệu cần thiết sẵn sàng đưa vào khai thác.
 
Như nhiều người đã nói, mọi ngả đường đều dẫn đến Nguyễn Tấn Dũng! Nếu thông tin trên mạng chính xác, trong những ngày này, NTD đã di dời bầu đoàn về đại bản doanh Quân khu 9. Vậy tức là NTD muốn đánh đi thông điệp gì đó! Thật sự thì NTD chỉ còn lại một ít quyền lực mềm, thật khó để xoay xở. Nếu không chủ động tấn công, thân bại danh liệt chỉ là chuyện... đồng hồ đếm ngược!
 
Thạch Nhan