Có một nơi hi hữu là tại VN là quốc gia hiếm có nhất trên thế giới, kể từ khi đất nước này bước vào thời kỳ cải cách và mở cửa thị trường giao thương với thế giới từ mấy chục năm trước cho đến lúc VN đàm phán gia nhập WTO vào ngày 7/11/2006, và chính thức là thành viên chính thức của tổ WTO vào ngày 11/1/2007 thì quốc gia này có tham vọng quá lớn so với thực lực hiểu biết của họ. Đó là VN dã chuẩn bị rất kỹ về đội ngũ lãnh đạo và đội ngũ kế thừa (con cái thái tử đỏ, và con ông cháu cha), họ được gửi đi đào tạo về tiến sĩ kinh tế và tài chính khắp nơi trên thế giới, nhất là Mỹ với khóa học cấp tốc nhận bằng tiến sĩ kinh tế, tài chính trong thời gian ngắn cũng có.

Ta hãy nhìn xem thống kê lý lịch của họ thì thấy rõ và giật mình. Lãnh đạo là từ cấp lãnh đạo cấp huyện, tỉnh, cho đến trung ương, rồi đến cấp các bộ trưởng đều trang bị cho họ những văn bằng tiến sĩ kinh tế, tài chính như thể quốc gia này muốn trở thành siêu cường quốc về học thuật và kinh doanh tài chính lớn hơn cả Wall Street, hay London, Thụy Sĩ,….cũng như tham vọng về cường quốc kinh tế rút ngắn. Họ học tập đủ kinh nghiệm chiến lược phát triển kinh tế của thiên hạ, từ việc sao chép bản tín dụng cũ kỹ của Mỹ cho đến học tập các kinh nghiệm của các "Chaebols" Nam Hàn (học từ kinh nghiệm của các "Keiretsu" của Nhật Bản đã bị khủng hoảng trước đây) qua việc thành lập các đại công ty quốc doanh “quả đấm thép”, và lập ra các siêu bộ quản lý kinh tế, kết cục các quả đấm thép chảy thành chì và đổ vỡ tan tành,…nó kéo cả nền kinh tế tụt lùi ít nhất mấy chục năm về công nghiệp, khiến cho quốc gia này mấy chục năm qua cho đến tận bây giờ chưa có một danh hiệu công ty nào có phẩm chất đúng nghĩa của ngành công nghiệp thực sự.

Đó là ta thử điểm danh lại xem những danh hiệu. Đầu tiên là ông Võ Kim Cự với vụ tai tiếng Formosa Hà Tĩnh. Trình độ chuyên môn: Đại học Tài chính Kế toán, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (dù chả liên quan đến lĩnh vực chuyên môn này của ông ta). Kế đến là ông Bộ Giáo dục và Đào tạo Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam -- Phùng Xuân Nhạ, ông này cũng kịp lấy bằnTiến sĩ, và sau Tiến sĩ rất kêu ngạo là “Viện Kinh tế Thế giới”, với chuyên môn ngành nghề là Tiến sĩ “Kinh tế thế giới và Quan hệ kinh tế quốc tế”, nghe rất vô duyên và trật hướng.

Thậm chí ngay cả ông Bí thư Thành ủy TP.HCM (kinh nghiệm ở tập đoàn Sông Đà, PetroVietnam, rồi Bộ GTVT,…) và cũng kịp kinh nghiệm trang bị cho mình văn bằng “Tiến sĩ” (học qua Trường Đại học Tài chính Kế toán Hà Nội),…rồi ông cựu Thống đốc nửa giải Nobel về khoa học Kinh tế Nguyễn văn Bình (được quốc tế bình chọn là ông Thống đốc kém cỏi nhất thế giới) thì cũng kịp trang bị cho họ văn bằng “Tiến sĩ” (không ghi rõ tiến sĩ chuyên ngành gì?).

Kinh điển nhất là ông cựu Chủ tịch Quốc hội VN là ông Nguyễn Sinh Hùng (cũng có văn bằng Tiến sĩ về Kinh tế tại Bungari). Bây giờ đến lượt bà đương kim CTQH VN -- Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lận lưng văn bằng Thạc sĩ kinh tế chuyên ngành tài chính tín dụng.

Đối với Bộ máy chính phủ thì có ông Phó Thủ tướng Chính phủ -- Vương Đình Huệ, cũng với văn bằng Giáo sư, Tiến sĩ Kinh tế,…

Trong Bộ Công thương đầy tai tiếng nữa thì có ông Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, lại cũng là Học hàm, học vị: Tiến sĩ (chưa thể kiểm chứng kinh nghiệm và văn bằng chuyên môn). Tức là cũng tiến sĩ kinh tế,….

Đúng là rất quái đản, toàn siêu chuyên ngành kinh tế và tài chính đủ mọi lĩnh vực chứ chả thấy ông bà nào xuất thân từ Bác sĩ, kỹ sư, luật sư,….mà có xuất xứ về chuyên môn đó thì cũng kịp cho ra lò thêm văn văn bằng “tiến sĩ kinh tế”. Có lẽ để làm kinh tế,… Hậu quả họ phát minh ra nền kinh tế không giống ai, và lãnh đạo phát biểu trên thị trường cũng không giống ai. Chưa tính các ủy ban siêu bộ, Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, nơi tập hợp hầu hết các ông bà này đều là Tiến sĩ Tài chính,…rất đỉnh cao trong học thuật tài chính, vậy mà họ chẳng ra làm sao cho hệ thống tài chính cho quốc gia cả,…

Đúng chẳng hiểu nổi, toàn là con người am hiểu kinh tế và tài chính với học thuật “tiến sĩ”, vậy mà VN vẫn là quốc gia có hệ thống tài chính ngân hàng kém cỏi nhất thế giới,…. Có vẻ như văn bằng này là nó có giá ở VN để tiến thân thì phải.

 

 

Theo FB Phương Thơ