Tính từ đầu năm cho đến nay có lẽ giới địa ốc và ngân hàng dồn tiền khoảng 100 ngàn tỷ VND bơm vào thị trường bất động sản, có lẽ con số này còn thấp, vì nghe đâu chỉ cần 3 ông lớn kinh doanh bất động sản đã dồn tiền quảng cáo là bơm vào 70 ngàn tỷ VND.

Cũng tính từ đầu năm tết Ta của VN thì có đến ít nhất 7 ông lớn, gọi là kinh doanh bất động sản đăng đàn dạy cách làm giàu về bất động sản, và mới đây là ông tỷ phú đô la giấy Trịnh Văn Quyết mà quốc tế loại ra và không xếp hạng tỷ phú thì cũng kịp đăng đàn dạy cách làm giàu bằng đi lên từ bất động sản,… Tức là cả nước vẫn say sưa/xưa dồn tài nguyên tiền bạc đổ vào bất động sản,… mà bỏ quên dồn tiền đầu tư cho giáo dục và lĩnh vực tiêu dùng hay công nghiệp cơ khí, điện tử,….nó đã kéo dài nhiều năm bị bỏ quên khiến quốc gia này càng ngày càng tụt hậu và nợ nần tăng cao không thu hút được khách đầu tư ngoài cái Samsung.

Trong khi quốc gia Ấn Độ thì đang hút khách để trở thành công xưởng bận rộn nhộn nhịp của thế giới khi các công ty công nghiệp của Mỹ, Âu châu, Nhật, Hàn Quốc dồn đầu tư vào đây.

Hãy nhớ rằng Ấn Độ có Tập đoàn thép Tata kinh nghiệm hơn 1 thế kỷ, là nhà sản xuất thép lớn thứ 10 trên thế giới khi năm 2016 cho ra lò ước đoán 27 triệu tấn thép. Tata Steel Group không vì thế mà chỉ đi sản xuất thép xây dựng, họ đầu tư sản xuất đủ loại thép cho ngành công nghiệp chế tạo của họ nên cũng khá hấp dẫn khách đầu tư. VN thì chỉ sản xuất thép cho mục địch xây dựng để kinh doanh bất động sản thật đáng buồn. Nền kinh tế như con buôn thời vụ.

Ấn Độ đã tập trung xây dựng đủ ngành công nghiệp của họ như điện tử, cơ khí, công nghiệp chế tạo nặng,…với danh hiệu hãng xe còn non trẻ là Tata Motors, đã liên doanh với các hang xe lớn của thế giới và chuyển giao công nghệ thì Tata Motors, Maruti Suzuki đã đánh bật các hang xe ô tô của TQ ra khỏi nhiều thị trường như hãng xe của TQ là: Chery Automobile, Dongfeng Motor, FAW Group, Geely, Jiangling Motors, SAIC Motor, Tianjin FAW, ZX Auto,… trên mặt trận gia công phần mềm và chế tạo phần cứng máy tính và các vi mạch, chất bán dẫn thì Ấn Độ cũng đang chiếm hết thị phần của các công ty TQ. Trong khi VN có rất nhiều cơ hội là tín dụng dồi dào hơn cả Ấn Độ nếu xét về số dân và GDP kinh tế, và VN chiếm giữ nhiều cửa ngõ chiến lược cho giao thương quốc tế đủ để để phát triển vượt bậc nhiều lĩnh vực công nghiệp của họ và thu hút một phần công xưởng của thế giới khi TQ thoái trào, nhưng đau buồn nhất là khi các nhà đầu tư quốc tế di dời nhà máy và khảo sát thì họ thốt lên rằng, có lẽ VN là quốc gia thiên đường về bất động sản chứ không có nhân lực về ngành công nghiệp chế tạo và công nghiệp tiêu dùng và lĩnh vực công nghệ cao. VN là quốc gia có diện tích quá ít là chỉ có 276,03 km vuông, nhưng lại là quốc gia có nhiều công ty xấy dựng và kinh doanh bất động sản đông đảo nhất thế giới chỉ xếp sau TQ. Nếu cộng mấy cái nhà máy thép thì nó chiếm hết toàn bộ diện tích tài nguyên đất thì lấy cái gì để có tài nguyên phát triển những khu công nghiệp trải rộng như Đài Loan, Hàn Quốc xưa kia hay tại Ấn Độ ngày nay.

Ấn Độ dân số đông, ước đoán là 1,31 tỷ dân, diện tích mà Liên Hiệp Quốc thống kê và xác nhận chủ quyền là 3.287.263 km vuông, vậy mà tìm đỏ con mất cũng rất hiếm thấy công ty hay đại gia nào kinh doanh bất động sản ở đó cả. Chính phủ của thủ tướng Narendra Modi cũng không dễ dãi là cho vay vào kinh doanh bất động sản. Cấm triệt để các ngân hàng dồn tiền cho vay vào bất động sản, muốn vay hay xây cất thì có ngân hàng riêng biệt vốn góp tư nhân tự bỏ tiền ra mà làm lấy, quá lắm thì có HDFC Bank yểm trợ cho vay phát triển nhà ở được huy động vốn của Kiều bào Ấn Độ và nhà đầu tư, cũng như vốn góp của chính phủ Ấn Độ, nhưng quản lý rất khắt khe về nguồn vay, chủ yếu là xây dựng nhà ở mục đích xã hội hóa chứ không khuyến khích kinh doanh kiểu bát nháo như VN.

Tôi thì khuyến cáo nhiều lần rồi, kể cả các tổ chức tư vấn quốc tế đã nhiều lần nhắc nhở VN là nên ngắt cái vòi tín dụng ngân hàng bơm vào lĩnh vực bất động sản, nó gây méo mó cả hệ thống tín dụng và nền kinh tế. Đó là hầu hết các món nợ xấu đáng ghê tởm đều xuất phát từ lĩnh vực kinh doanh bất động sản này mà ra.

Kinh doanh bất động sản thì không thể xuất khẩu thu ngoại tệ để nâng đỡ nền kinh tế và hỗ trợ đơn vị tiền tệ khỏi sụt giá được. Các nhà đầu tư quốc tế họ chỉ đầu tư vào những quốc gia có nền công nghiệp phụ trợ đủ mọi lĩnh vực, vì ai cũng muốn tăng lợi tức thu nhập của người dân để mua hàng của họ, hoặc liên doanh với các doanh nghiệp quốc gia đó để sản xuất nhằm xuất khẩu thu về ngoại tệ chia phần mà còn đóng góp cho kho dự trữ ngoại hối quốc gia tăng mạnh, tạo thêm việc làm có chất lượng cao, nền kinh tế vững chắc và nếu khôn hơn thì học được của thiên hạ khi họ nhổ nhà máy rút đi mà còn biết được công nghệ họ chuyển giao, kể cả tận dụng được khoa học công nghệ của họ để lại để có thể chế tạo võ khí như tên lửa chẳng hạn,….để bảo vệ lãnh thổ quốc gia.

Ngẫm lại tại VN cả nước nhốn nháo kinh doanh bất động sản cao cấp, rồi nghỉ dưỡng cao cấp, rồi mơ thành thiên đường nghỉ dưỡng của thế giới khi mà lợi tức thu nhập của người dân còn quá thấp, thì đúng là Lào, Campuchia, Miến Điện, họ vượt mặt thì không có gì lạ cả.

Theo FB Phương Thơ