Từ hơn 05 giờ sớm nay, 19.01.2017, đám an ninh vừa quen vừa lạ, có kẻ đã đến đây nhiều lần, có kẻ lần đầu xuất hiện, tấp xe máy cạnh chòi bảo vệ khu căn hộ cao tầng tôi ở. Cả đám đứng ngồi lố nhố trong bóng tối đang bị xua tan của một ngày mới đang đến.

Tôi vừa ra góc bãi đất hoang trước khối nhà, nơi có vạt rau xanh, một tên an ninh mặc đồ tối như một bóng đêm trong chạng vạng sáng, đến bảo tôi: Hôm nay ông không được đi đâu ra khỏi nhà đấy. Một ngày bình yên lại bị quấy phá. Một không gian sống nhỏ bé lại bị bủa vây, ngột ngạt. Bực quá, tôi sẵng giọng: Đi đâu là quyền của tôi, quyền tối thiểu của con người tự do, sao các anh lại cấm. Bóng đêm nói bừa: Không cấm nhưng tôi không cho ông ra khỏi nhà.

Tôi đã định sớm nay ăn sáng xong sẽ lên bến Bạch Đằng chia sẻ cùng mọi người Việt Nam yêu nước thương nòi nỗi đau mất Hoàng Sa, nỗi đau mất 75 người con yêu của nước Việt và ghi nhớ ngày lịch sử 19.01.1974 Tàu Cộng cướp quần đảo Hoàng Sa của tổ tiên ta. Nhưng bị lũ bán nước cho Tàu cộng dùng công cụ bạo lực nhà nước ngăn chặn, thôi đành ở nhà vậy.

Tắm rửa cho sạch mình và dịu đi nỗi bực bội, tôi thắp ba nén nhang cắm trước cửa nhà tưởng nhớ những anh linh đã ngã xuống ở Hoàng Sa ngày 19.01.1974.

Anh Ngụy Văn Thà, Anh Nguyễn Thành Trí và 73 hương hồn người lính Việt Nam còn ở lại mãi với Hoàng Sa, Người Dân và Lịch sử Việt Nam không bao giờ quên các Anh.

Trong lịch sử của nhà nước cộng sản Việt Nam, ngày lịch sử 19 tháng một bị bỏ trống, bị lãng quên. Nhưng trong tâm khảm người dân Việt Nam chân chính không bao giờ quên ngày 19 tháng một là Ngày Hoàng Sa.

Phạm Đình Trọng

 

Image may contain: 3 people, indoor
 
Ảnh: Ngày giỗ liệt sĩ Hoàng Sa ba năm trước, 19.01.2014
Hai người đàn bà trong ảnh là vợ góa của liệt sĩ Ngụy Văn Thà và liệt sĩ Nguyễn Thành Trí
 
Image may contain: 9 people, people sitting