media
Ông Huỳnh Văn Nén
Lời phát biểu (đính kèm) của ông Huỳnh Văn Nén đầy chua xót, đọc xong không kềm được nước mắt. Ai từng đi tù ở chế độ này sẽ thấu cảm được nỗi đau thế nào khi chịu một bản án oan 17 năm. Không oan khuất nào so sánh bằng!
 
Trong khi bà thẩm phán nói lời xin lỗi gọi đó là "sai sót", ông Nén nhấn mạnh "sai sót có chủ đích". Chủ đích gì ai cũng biết! (1)
 
Lời phát biểu của ông Huỳnh Văn Nén xứng đáng được xem là một bản luận tội và kết án giá trị nhất nền tư pháp man rợ và rừng rú của chế độ này.
 
Lời phát biểu của ông Huỳnh Văn Nén xứng đáng được xem là một bản luận tội và kết án giá trị nhất nền tư pháp man rợ và rừng rú của chế độ này.
- Luật Sư Lê Công Định

"Tôi là Huỳnh Văn Nén, còn được gọi là 'người tù thế kỷ' vì bị 2 bản án oan cùng về tội giết người. Tôi đã đi tù hơn 17 năm vì sai sót có chủ đích của những người làm trong cơ quan tố tụng".

Ông nghẹn ngào: "Hơn 17 năm qua, gia đình tôi tan nát, các con lớn lên không được cha dạy dỗ, miếng ăn cũng không đủ no. 17 năm sau tôi trở về, làng xóm thay đổi, chỉ có nhà tôi còn xơ xác. 17 năm cha tôi không được một giấc ngủ tròn, tuổi của ông đáng lẽ được an nhàn bên con cháu thì phải ngược xuôi lo toan cho tôi.
 
17 năm qua khi tôi ở tù, mẹ tôi ra đi với nỗi lo đau đáu. Trước khi nhắm mắt, bà vẫn nói với cha tôi rằng hãy lo cho tôi. 
 
Có ai trên đất nước này khổ như tôi không, chắc không và tôi cũng không muốn điều đó, dù chỉ 1 ngày cũng không ai muôn nếm trãi. Hôm trước đã có người hỏi tôi, khi ở tù có bao giờ bác nghĩ bác sẽ chết. Tôi trả lời 'không' bởi không có niềm tin vào công lý rằng người ta làm oan cho tôi thì ắt có chỗ minh oan cho tôi. Tôi kiên trì với điều đó và không nhận một mức ân xá hay đặc xá nào.
 
Và cuối cùng, dù muộn, nhưng niềm tin của tôi đã trở thành hiện thực.Tôi đã được đình chỉ điều tra, được tự do, trở về với cuộc sống đời thường. Tôi mong rằng bằng những đòn roi, oan ức mà tôi phải chịu, các điều tra viên, thẩm phán khi đặt bút phán quyết một điều gì hãy cân nhắc thật kĩ, không chỉ bằng lý trí mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho một người nào nữa". 
 
 

 

(1) VietNamNet

Nguồn: Lê Công Định Facebook