Với tôi, cái lòng chảo Điện Biên chỉ là một vạc dầu oan nghiệt u mê, ấu trĩ, cuồng tín.

Trần HồngTâm

Nowy obraz (2)

Trận Điện Biên Phủ kết thúc vào hôm 7 tháng 5 năm 1954. Sáu mươi năm đã qua  nhưng dư âm chiến thắng, nghe chừng, vẫn còn âm vangkhắp chốn. Tại một góc phố, ở Hà Nội, có bảng tên đường Điện Biên Phủ – cùng với đôi dòng chú thích đính kèm – ghi rõ nét tự hào và hãnh diện:

Niềm tự hào và hãnh diện này, tiếc thay, đã không nhận được sự đồng tình chia sẻ bởi tất cả mọi người. Nguyễn Khải là một trong những người như thế: “Một dân tộc đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ mà mặt ngườ idân nám đen, mắt nhìn ngơ ngác, đi đứng long rom như một kẻ bại trận.”

Ông nhà văn nói đúng nhưng (tưởng) cũng nên nói thêm là những kẻ bại trận sau Thế Chiến Thứ II, ở khắp mọi nơi – chắc chắn – không đâu và không ai phải trải qua một cuộc sống thảm hại, khốn cùngnhư người dân ở Điện Biên hiện tại:

- Báo Hà Nội Mới, 13 tháng 4 năm 2014: Lội sông đếnt rường, 7 họcs inh ở Lai Châu bị nước cuốn trôi.

- Báo Tuổi Trẻ, 17 tháng 3 năm 2014: Vào mùa lũ, các thầy cô giáo, học sinh ở bản Sam Lang (Điện Biên) phải chui vào túi nilông và nhờ người biết bơi kéo qua suối.

Em bé được cho là ở Điện Biên. Ảnh Shoha

Em bé được cho là ở Điện Biên. Ảnh Soha

 

Soha News: Ngàyhôm nay (3/4) trên mạng xã hộ iđã xuất hiện một bức ảnh rất cảm động về một em bé được cho là ở Điện Biên. Bức ảnh đã lột tả rất chân thực về nỗi kham khổ của trẻ em nghèo. Tuy tuổi đờ icòn rất nhỏ (khoảng 3,4 tuổi – PV) nhưng đứa bé đã sớm phải xuống ruộng để mò cua bắt ốc…

Tuổi thơ là một thành quả đặc thù thế kỷ XX. Trước đó, nhân loại phải dồn hết nỗ lực vào việc mưu sinh nên trẻ con chỉ là một người lớn thu nhỏ (miniature adult) với trách nhiệm đè nặng lên vaigần như bố mẹ. Nhân loại đã bước vào thế kỷ 21 nhưng một số người dân ở Điện Biên thì dường như đang đi thụt lùi. Một số khác, tuy đang bước tới nhưng lại nắm bắt những “phó sản văn minh” của thời đại mới – theo Điện Biên TV, xem được vào hôm 6 tháng 9 năm 2013:”

Trong những năm qua, ĐiệnBiên luôn được xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy ở cả 3 khía cạnh: mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy..Theo số liệu thống kê, trong năm 2012 và 8 tháng năm 2013, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 962 vụ với 1.158 đối tượng. Tang vật thu giữ 79,625kg thuốc phiện, 13.379 viên + 71,5g ma túy tổng hợp, 77,98g cần sa, 8,9kg quả thuốc phiện, hơn 9 tỉ đồng, 141.500 USD, 04 xe ô tô, 417 xe máy, 729 điện thoại cùng nhiều tang vật khác.”

Báo Điện Biên Phủ, số ra ngày 1 tháng 6 năm 2013, còn trích dẫn lời của quan chức bầy tỏ sự âu lo về sợ nghèo đói ở địa phương này vì tính lười biếng của người dân:

“Bên cạnh những giải pháp cốt lõi mang tính xuyên suốt, lâu dài để thực hiện hiệu quả các chính sách giúp người dân xóa đói giảm nghèo, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Điện Biên còn đặc biệt quan tâm đến việc tìm ‘thuốc’ cho ‘bệnh lười’ đang tồn tại trong không ít người dân.”

Không chỉ lười mà dân chúng nơi đây còn “ẩu” nữa nha. Trong khi qúi vị lãnh đạo đang tìm “những giải pháp cốt lõi mang tính xuyên suốt, lâu dài để thực hiện hiệu quả các chính sách giúp người dân xóa đói giảm nghèo” (nên chưa kịp làm cầu) thì họ đã liều lĩnh chui vào bao ni lông hay bơi qua sông để đến trường nên mới bị nước cuốn trôi oan mạng!

Tên tuổi một danh nhân rất tăm tiếng (và tai tiếng) được găn liền với địa danh Điện Biên là tướng Võ Nguyên Giáp,người vừa từ trần vào hôm 4 tháng 10 năm 2013.Trong một cuộc phỏng vẫn dành cho báo Tin Nhanh Việt Nam, khi được hỏi về việc “về việc chọn con đường mang tên Đại tướng,” nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết:

Có người đặt vấn đề, đổi tên những con đường đã có tên thành tên Đại tướng. Điều này nên hết sức tránh, nhất là việc những tên phố cũ cũng rất ý nghĩa, đáng lưu danh. Còn nếu là đường mới thì cũng phải xứng tầm với Đại tướng. Đây cũng là bài toán không dễ vì trên thực tế chúng ta chưa chuẩn bị gì cả.” 

Nói nào ngay thì dù có “chuẩn bị” chăng nữa cũng rất khó mà chọn một con đường để “xứng tầm với Đại tướng” vì mọi nẻo đường ở Việt Nam, hôm nay, đều nhan nhản tội ác cùng với tệ đoan xã hội và sự bất an:

 

- “Xôn Xao Chợ  Mãi Dâm đường Điện Biên Phủ” – báo Tiền Phong.

- “Cướp Giật Có Súng trên phố Điện Biên Phủ” – báo An Ninh Hải Phòng.

- “Quét Gái Mãi Dâm Trên Đường Nguyễn Chí Thanh” – báo An NinhThủĐô

-  “Đột Nhập Động Mãi Dâm Trên Đường PhạmVănĐồng” – báo NgườiĐưa Tin

-  ”BắtKẻGiaoHàngTrắngDọcĐườngTrườngChinh” – báo An NinhThủĐô

- “Trộm Vàng Táo Tợn Trên Đường Xuân Thuỷ” – báo VietNamNet

-  “PhóngViênTruyĐuổiĐốiTượngTrộmCắpTrênĐườngPhạmHùng”    báo An NinhThủĐô

-  “XeBuýtLạiTôngNgườiTrênĐườngLêDuẩn” – báo Người Lao Động

- “XuấtHiệnHố TửThầnTrênĐườngTrầnQuốcHoàn” – báo Lao Động

-  ”DànCảnhCướpXeTrênĐườngHồ Chí Minh” – báo DânTrí

 

Thiệt là ớn chè đậu. Biết còn chỗ nào “xứng tầm” với ông Đại Tướng Điện Biên đây,Trời? Thôi thì đành chọn đường Điện Biên Phủ, thuộc phường Đa Kao, Sài Gòn – nơi vừa cắt băng khánh thành khai mạc quán ăn McDonald’s đầu tiên ở Việt Nam. Nó không những đắc địa mà còn mang nhiều ý nghĩa lịch sử lớn nữa. Tập đoàn hàng ăn McDonald’s giữa thành phố H.C.M quang vinh, nằm trên một con đường mang tên V.N.G, sẽ nhắc nhở mọi người không bao giờ quên được máu xương của hàng triệu binh sĩ (dưới quyền) mà Đại Tướng đã “hy sinh” cho công cuộc cuộc chống đế quốc Mỹ xâm lược vừa qua.

Theo Báo Mới, số ra ngày 8 tháng 2 năm 2014, ghi nhận (và in đậm) như sau:

“Giá một chiếc burger cỡ lớn làm nên thương hiệu của McDonald’s có tên là Big Mac sẽ có giá 85.000 đồng. Mức giá này tương đương với gần 4 USD, thấp hơn so với tại Mỹ tuy nhiên lại cao hơn so với nhiều nước trong khu vực như Singapore, Indonesia, Philippines hay Malaysia.”

Em bé Điện Biên, hôm nay, chắc phải mò cua bắt ốc nguyên tháng mới đủ tiền để mua một cái Bic Mac của McDonald’s. Thảo nào mà giữa kèn trống trong “quốc tang” dành cho Đại Tướng, vẫn xen lẫn những tiếng đời dị nghị:

“Năm triệu người thiệt mạng để Ông khai sinh ra một chính quyền. Nhưng chính quyền của Ông lại tồi tệ hơn những chính quyền mà Ông đã khai tử.”

Theo Đàn Chim Việt 

12 Phản hồi cho “Chuyện quanh lòng chảo Điện Biên”

 1. Guê mặt wá! says:

  Cũng may mấy người bạn Mỹ thân của tui không đọc được các bài viết của tác giả Tưởng Năng Tiến . Chớ họ mà biết nước tui nghèo như vậy thì guê mặt wá!

  Reply

  • NôngVănBần says:

   Ngẩng đầu lên, bớ HaiDziên
   Mình nghèo mình dzẫn còn nguyên haihòn!
   Bé con còn biết tự tồn
   Sao mình nhu nhược bán hồn cho ma???!!!

   Kakaka…

   Reply

 2. Điện Biên nghèo đói says:

  Các du khách ngoại quốc biết chiến thắng Điên Biên là kỳ tích của Tàu cộng, chớ chẳng phải của Việt cộng, nên chẳng mấy ai ghé mắt tới Điện Biên . Chớ nếu có đông du khách tới Điện Biên thì bọn tư bản Đỏ đã bỏ tiền ra tu sửa, chỉnh trang cho xứng tầm.

  Trước 1975, người dân Miền Nam thường nói một cách bình dân: ” du đãng Sài gòn”, “đĩ điếm Sài gòn”,….Khi Sài gòn lọt vào tay bọn Việt cộng xâm lược, chúng hồ hỡi lấy tên bác Hồ của chúng nó đặt lại tên cho thành phố, thế là từ đó trở đi người dân nói “du đãng Hồ chí Minh”, “đĩ điếm Hồ chí Minh”,…

  Reply

 3. Phan Huy says:

  Văn Tế Đại Tướng

  Núi Điện Biên mưa vần gió vũ,
  Sông Bạch Đằng nước đỏ hờn căm.
  Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan,
  Oan hồn, uổng tử khóc than dậy trời.
  Đại tướng ơi! Đại tướng ơi!
  Mạng tôi ông để ở nơi chốn nào?
  Ông đi đánh mướn cho Tàu,
  Mà sao ông bắt đồng bào chết thay?
  Núi rừng Việt bắc phơi thây,
  Để cho ông bước lên đài hiển vinh.
  Lời ông tôi nhớ rành rành,
  Bốn triệu mạng sống đã thành hồn ma.
  Mà ông cứ kể như pha,
  Chẳng hề thương tiếc, thật là bất nhân.
  Bao nhiêu tướng chết thành thần,
  Còn ông chết xuống làm quân tội đồ.
  Khác chi số kiếp tặc Hồ,
  Đời đời địa ngục hoả lò đốt thân.
  Xưa làm tướng sát ba quân,
  Bất trung với nước với dân tộc mình.
  Bây giờ chết xuống thành tinh,
  Chảo dầu vạc lửa cực hình thảm thương.
  Đảng ta lấy đó làm gương!

  http://fdfvn.wordpress.com

  Reply

  • trúc Bạch says:

   Xin phép Phan Huy cho save bài “Văn Tế Dại Tướng” này, để dành đọc cùng bạn bè trong những ngày gặp mặt .

   Cũng xin yên tâm – mỗi lần đọc bài này thì TB sẽ chú thích rằng – “Đây là Thơ của Phan Huy trên ĐCVOnlie” chứ quyết không nhập nhằng đánh lận con đen như bác Hồ đâu .

   Cám ơn Phan Huy .

   P.s: Có lẽ lúc sống, vị Đại…Nướng Quân Võ Nguyên Giáp làm quá nhiều chuyện thất đức, nên cuối đới phải sống Đời Thực Vật xuốt một khòang thời gian 10 trước khi được “hóa kiếp”

   Đã vậy – nơi chôn cất ông là đảo Yến (Quảng Bình) – thì cứt đái ngập ngụa, như lời kể sau đây của một ký giả báo Tuổi Trẻ trong bài tựa đề Nỗi buồn nhỏ bên mộ Đại tướng :

   “Đập vào mắt tôi là cảnh từng đoàn người tản ra khắp nơi ở khu vườn bạch đàn phía trước biển để kiếm lùm cây, bụi cỏ… Tôi thật sự bị dội. Giấy vệ sinh trắng xóa khắp nơi, mùi khai, thối nồng nặc bốc lên theo cái nắng hầm hập”

   http://chepsuviet.com/2014/05/03/kien-nghi-dang-chinh-phu-va-bac-ho-bot-chut-tien-ti-cho-ky-niem-dien-bien-cho-lang-bac-de-xay-nha-xi-cho-khu-mo-tuong-giap/#more-4489

   Reply

   • Quả báo nhãn tiền says:

    Cán binh chết thì xương cốt biến thành xương chó, khỉ, ngựa…Mộ phần đại tướng thì hôi thối, khai nồng . Quả báo nhãn tiền dành cho bè lũ đánh thuê cho đế quốc Trung- Xô chôn sống, pháo kích, ném lựu đạn, đặt mìn…giết dân lành .

     

 4. Mai Anh says:

  Vớ vẩn, tác giả của bài này đã bao giờ đến Điện Biên hiện nay chưa mà nói linh tinh thế?

  Reply

  • UncleFox says:

   Cái nhà anh Tưởng Năng Tiến này thật là vớ va vớ vẩn . Ngay đến ngài Đại sứ nước ta trấn nhậm tại Hoa Kỳ con phải mò sò bắt ốc nữa cơ mà . Đấy là thú vui, sở thích, cái hóp -bi thời thượng của giới lắm tiền nhiều của đấy ông ạ .
   Tấm hình thượng dẫn chắc được chụp từ góc nào đấy trên những bãi biển cởi truồng rất được ưa chuộng ở phương Tây đấy thôi . Ông nghĩ bãi biển nước ta còn cua còn ốc cho người ta bắt nữa sao? Ông muốn viết bài thì phải chịu khó đến Lai Châu mà “đi thực tế” để viết cho đúng chứ .
   Còn việc tên đường đặt cho vị đại anh hùng Điện Biên thì ông đừng có đề nghị tào lao làm mất đi uy thế của ngài . Chúng tôi đã có phương án là trên cả nước, bất kỳ con đường nào nếu có xưởng đẻ thì toạ lạc thì đều đặt tên Đại Tướng Võ Nguyên Giáp tất . Kế hoạch đã được 99,99% đại biểu quốc hụi thông qua, chỉ còn chờ các “fans” của đồng chí đại tướng Điện Biên quyên góp đủ tiền làm “biển” là bắt đầu “thi công” . Điều trở ngại duy nhất là vì dự án này không có “hạng mục” “giải phóng mặt bằng”, “cưỡng chế bàn giao đất” nên chẳng đồng chí nào nhiệt tình thúc đẩy cho kịp ‘chỉ tiêu” là ngày giỗ đầu của ngài đại tướng . Nếu ông Tiến có cách nào hay thì xin mách giúp, toàn đảng toàn dân chúng tôi sẽ đội ơn ông lắm lắm .

   Reply

 5. TRĂNG NGÀN says:

  ĐIỆN BIÊN

  Điện Biên khó nói nên lời
  Chiến trường Quốc tế hay thuần Việt Nam?
  Hai bên Tướng đỏ, Tướng xanh
  Việc này khó biết cho rành bởi đâu
  Dân công, bộ đội đi đầu
  Dễ ai phủ nhận là người dân ta
  Chiến trường quả rất xót xa
  Xanh mồ cỏ đấy, đỏ ra nền trời
  Thôi thì cũng giống mọi nơi
  Tương lai lịch sử để đời luận cho!

  NẮNG NGÀN
  (02/5/13)

  Reply

 6. thuy_duong says:

  “Biết còn chỗ nào “xứng tầm” với ông Đại Tướng Điện Biên đây,Trời? “. Dễ ợt! Chỗ nào coi “miếng ăn” to hơn “liêm sỉ” thì vừa với y.

  Reply

 7. nguenha says:

  Cứ cho DBP là chiến thắng của TA ,mặc dù sau 1979, bạch thư của Tàu Cộng,mô tả chiến thắng DBP là của “Ngộ”,ngay cả Ông Tướng Điện Biên, cũng chỉ là Robot (theo sách Tàu)! Ăn mày Dĩ vãng là nghề của những thằng Vô-tài-bất- tướng! Dĩ vảng thì “Cố định”, ăn hoài tất phải hết! Biết thế,nên các nước văn minh ,không ai đem dĩ vảng ra mà “Múa”, mặc dù dĩ vảng của họ là THẬT, chứ không phải DỔM! Những quốc gia sống bằng Dĩ vảng,chẳng có quốc gia nào tiến bộ cả. Càng Sống -càng tồn tại
  không khác Ông-bình-vôi: càng sống lâu ,càng bé lại (Phan khôi).Đó là hình ảnh của Nước CHXHCN Vn hôm nay!!

  Reply

 8. T. says:

  39 năm rồi mà “tàn dư Mỹ Nguỵ” vẫn còn, mặc dù có sự lãnh đạo quang vinh của đảng cướp Cộng Sản Việt Nam???

  Reply